K 42 E 6

Chào các doanh nhân tương lai
 
Trang ChínhTrang Chính  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 HÃY SỐNG VÀ NHẬN THỨC ĐỂ CÓ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG

Go down 
Tác giảThông điệp
VŨ HUY BẢOTổng số bài gửi : 18
Registration date : 08/11/2007

Bài gửiTiêu đề: HÃY SỐNG VÀ NHẬN THỨC ĐỂ CÓ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG   Thu Nov 08, 2007 4:47 pm

Khác với mấy câu châm ngôn quen thuộc như “Hy sinh đời bố ….” và “Đời cua, cua máy …”, bạn chỉ có một phương án hoàn thành câu là “ … củng cố đời con” và “đời cáy, cáy đào ”mà thôi, với “Hãy sống vì …” bạn có rất nhiều khả năng lựa chọn:
“Hãy sống vì tương lai”
“Hãy sống vì hiện tại”
“Hãy sống vì quá khứ”
“Hãy sống vì mọi người” (theo khầu hiệu “mình vì mọi người” mà )
“Hãy sống vì con, vì cháu, vì thế hệ mai sau”
“Hãy sống vì bản thân, vì mình”
vv. và vv...
Bạn sẽ chọn phương án nào?
Xin chọn “Hãy sống vì hiện tại”, “Hãy sống vì bản thân, vì mình” hay nói đúng hơn là sống vì hiện tại vì sự hoàn thiện của bản thân trong quá trình vươn tới thực hiện những ước mơ.
Như vậy có thể bạn sẽ bảo đó lối sống đó là thực dụng, là rất ích kỷ … Thực sự thì không phải như vậy.
Tại sao bạn “hy sinh”, làm tất cả mong cho con cái sau này thành đạt mà lại không muốn tự mình thành đạt? Tại sao bạn muốn con mình sau này phải là một người hiểu sâu, biết rộng, năng động, nhanh nhạy trong cuộc sống, quyết đoán trong công việc chứ không phải bạn chính là người phải hiểu sâu, biết rộng, năng động, nhanh nhạy trong cuộc sống, quyết đoán trong công việc?
Bạn đã không muốn trở thành mẫu người thành đạt trong cuộc sống hiện tại, tại sao bạn lại kỳ vọng rằng con bạn, cháu bạn phải trở thành những người thành đạt trong tương lai? Bạn chờ đợi vào sự “biến dị” trong học thuyết “Di truyền và biến dị” của Menden chăng? Đương nhiên sự “biến dị” này không phải không xảy ra. Nó có xảy ra nhưng chỉ với xác xuất rất nhỏ.
Bạn không thể cứ nhàn nhạt như tất cả mọi người, cũng đi muộn về sớm, cũng làm việc tư nhiều hơn việc công, cũng chăm chút cho cái gia đình của mình nhiều hơn là thực hiện các nghĩa vụ tối thiểu của bạn đối với tổ chức, đối với xã hội mà lại muốn con bạn sau này sẽ là một người nghiêm túc, thành đạt trong tương lai, tận tuỵ với công việc và đuợc nhiều người trong xã hội yêu mến, quý trọng…
Hàng ngày bạn không có ham muốn đọc sách, không có ham muốn muốn mở mang kiến thức xã hội, văn hoá., lịch sử … không muốn học ngoại ngữ, ngại sử dụng máy vi tính, internet, E-Mail, ngại tiếp cận cái mới … thế mà bạn lại mong con bạn sau này có kiến thức uyên thâm, giỏi chuyên môn, thông thạo vài ngoại ngữ, năng động, quyết đoán trong cuộc sống, thành đạt trong công việc … Tại sao bạn sống không trung thực, kiếm lời bất chính nhưng lại muốn con bạn sau này sống trung thực, làm giàu chân chính? Tại sao bạn coi trọng giá trị bề ngoài, luôn chạy theo các mốt thời thượng, sống hời hợt nhưng lại muốn con bạn sống có nội tâm, giản dị, coi trọng các giá trị văn hoá đích thực …?
Thật là những kỳ vọng không có cơ sở. Và lối hành xử này cũng rẩt vô trách nhiệm vì bản thân bạn không vươn tới các ước mơ nhưng lại muốn các thế hệ mai sau phải thực hiện những mơ ước này.
Với sự chính xác gần như 100%, Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng bạn như thế nào thì con cái bạn cũng sẽ như vậy. Các cụ đã dạy “Giỏ nhà ai, quai nhà nấy” nên cách tốt nhất là hãy bắt đầu thay đổi từ chính bản thân bạn.
Hãy sống vì hiện tại! Hãy sống vì sự hoàn thiện của bản thân, vì các ước mơ, hoài bão của chính mình! Theo Tôi đây là cách hành xử văn hoá nhất và có trách nhiệm nhất. Chúng ta đừng sống vì cái gì cao xa ở đâu đó mà hãy sống thực với chính chúng ta, sống với từng giây, từng phút của ngày hôm nay. Chúng ta phải bắt đầu cuộc cách mạng từ chính bản thân chúng ta thì mới có được nền móng vững chắc cho cái lâu đài mà các thế hệ mai sau sẽ dựng nên. Sau mỗi ngày, hãy tự hỏi rằng hôm nay ta đã làm được gì cho cái lâu đài nguy nga trong tương lai ấy.
Hãy bắt đầu cuộc cách mạng bằng sự hoàn thiện lối sống, hoàn thiện nhân cách của bạn và bạn sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi cho con cái bạn phát triển mà chẳng phải “hy sinh” gì lớn lao. Sống trong một môi trường thấm đẫm khao khát vươn tới, trong một môi trường mà bố mẹ thật sự năng động, sáng tạo, độc lập, quyết đoán, trung thực, sống trong một gia đình mà mỗi hành vi ứng xử của các cá nhân tràn ngập tính nhân văn, lòng nhân ái, vị tha thì bạn lo gì con cái bạn không trưởng thành. Các cụ dạy “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” và quy luật nhân quả của muôn đời là gieo hạt gì thì gặt vụ mùa đó là như vậy.
Hãy sống vì hiện tại! Hãy sống vì sự hoàn thiện của chính bản thân! Sống như vậy có khó không? Rất, rất khó vì phê phán và chê bai người khác bao giờ cũng dễ hơn là phê phán và hoàn thiện bản thân. Thật thế, chúng ta thường kêu ca và chê bai rằng nạn ách tác giao thông là do công tác quản lý, công tác quy hoạch đường sá của Chính phủ làm không tốt, nhưng bản thân chúng ta sẵn sàng luồn lách, vi phạm luật lệ giao thông để mong về nhà sớm hơn mỗi khi ùn tắc. Chúng ta luôn mong tổ chức của mình kinh doanh có hiệu quả để bản thân có thêm thu nhập nhưng chính chúng ta lại là người hay đi muộn về sớm và chơi games trong giờ làm việc. Chúng ta muốn chỉ mang nước lã đến đổ vào bình rượu chung của làng nhưng lại hy vọng người khác sẽ mang rượu ngon đến góp để cùng uống.
Bạn có thể hỏi những kiến thức này thì liên quan gì đến tiền bạc? Thời gian không chỉ là tiền bạc, thời gian chính là cuộc sống. Một khi bạn đã hành xử không đúng, bạn không chỉ mất tiền bạc mà còn mẩt luôn cả cuộc sống. Bạn sẽ sống phí hoài những năm tháng quý giá mà tạo hoá đã ban cho. Bạn sẽ sống vật vờ, nhàn nhạt theo bầy đàn như bao người khác và đương nhiên là luôn gặp khó khăn về tài chính. Sinh ra và lớn lên trong một môi trường như vậy thì con cái bạn cũng lại giống y chang như bạn mà thôi. Và sự việc cứ như thế lặp lại từ đời này sang đời khác nên dù bạn có “hy sinh” cả cuộc đời bạn thì bạn cũng chẳng củng cố được đời sau đâu
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
HÃY SỐNG VÀ NHẬN THỨC ĐỂ CÓ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
K 42 E 6 :: Những kỹ năng cần thiết cho bạn :: Làm việc theo nhóm-
Chuyển đến